Home

We are experts

in Breast and
Body Contouring Surgery
in Thailand

Who we are

Thai Plastic Surgeon is better than the best – BeContour has an accurate and experienced team who provides quality, standard, and safety to everyone.

Surgery Service

Breast Surgery

One of the most important thing for women is Better Breast. Mainly focus on how to improve your breast to be the best you can be.

Body Surgery Service

Surgery Service

Body Surgery

Time can change your body, Let’s BeContour change you.

ท้องลายหลังคลอด ตัดหนังหน้าท้องแก้ได้หรือไม่ ?

พญ.กันยาภา ฤกษ์งาม ปัญหาท้องลายหลังคลอดคงเป็นเรื่องที่น่ากังวลใจ สำหรับคุณแม่หลายๆคนที่ต้องประสบกับปัญหานี้หลังคลอด เพราะนอกจากรูปร่างที่เคยสวยจะเปลี่ยนไปแล้วยังทิ้งร่องรอยที่ดูไม่สวยงามไว้บนผิวหนังหน้าท้องอีกด้วย ถึงแม้ในปัจจุบันคุณแม่หลายท่านจะสรรหาผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าท้องระหว่างการตั้งครรภ์ดี ๆ มาใช้แล้วก็ตาม แต่ก็ยังมีรอยท้องแตกลายเหลือทิ้งไว้ให้เห็นหลังคลอดอยู่ดี รวมไปถึงผู้หญิงหลาย ๆ คน ที่อาจจะเคยมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นหรือลดลงอย่างรวดเร็ว ทำให้ทิ้งร่องรอยแตกลายที่ผิวหนังเอาไว้ สร้างความไม่สวยงามอย่างถาวรไว้บนผิวหนัง โดยเฉพาะที่บริเวณหน้าท้องทำให้ไม่สามารถโชว์หน้าท้องที่เคยสวยงามได้อีกต่อไป ท้องลายเกิดจากอะไร ? ท้องลายหรือที่เรียกว่า Striae หรือ Stretch mark นั้นเป็นภาวะที่เกิดจากการที่ผิวหนังบริเวณผนังหน้าท้องมีการขยายขนาดอย่างรวดเร็วจากการตั้งครรภ์หรือจากการที่มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้ชั้นใต้ผิวหนัง (Dermis) บางส่วนที่เปราะบางไม่สามารถขยายตัวได้ทัน จึงเกิดการปริแยกตัวของชั้นใต้ผิวหนังเกิดเป็นแผลเป็นที่เนื้อเยื่อในบริเวณนั้น ทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นดูบางลงกว่าส่วนอื่นๆ จนมองเห็นจากภายนอกได้อย่างชัดเจน จากกลไกการเกิดท้องลายนี้เองที่ส่งผลให้ปัญหาท้องลายนั้นเป็นภาวะที่แก้ไขได้ยากจากการใช้ยาทาภายนอก หรือการใช้หัตถการและเครื่องมือบางอย่าง เช่น เลเซอร์ มาจัดการ เนื่องจากปัญหานี้เกิดขึ้นโดยกลไกคล้ายกับการเกิดแผลเป็นที่ชั้นใต้ผิวหนัง ดังนั้นการรักษาจากภายนอกจึงช่วยได้น้อยหรือแทบจะไม่เห็นผลเลย หลายท่านอ่านมาจนถึงตอนนี้อาจจะรู้สึกหมดหวังแล้วใช่ไหมคะ อย่าเพิ่งหมดหวังนะคะ เพราะทุกปัญหาย่อมมีทางออกเสมอค่ะ ตัดหนังหน้าท้องรักษาท้องลาย การตัดหนังหน้าท้องเป็นการผ่าตัดชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มคุณแม่หลังตั้งครรภ์ที่มีปัญหาหุ่นไม่เข้าที่ ผนังหน้าท้องที่เคยเรียบเนียนสวยมีการหย่อนคล้อย ไม่ว่าจะออกกำลังกายเท่าไหร่ ผิวหนังส่วนเกินนี้ก็ไม่ยอมกลับไปเหมือนปกติ สุดท้ายจึงต้องปรึกษาแพทย์เพื่อเข้ารับการผ่าตัดผนังหน้าท้องให้กลับไปเรียบตึงสวยงามเหมือนเดิม การตัดผนังหน้าท้องนั้นถือเป็นการแก้ปัญหาที่ตรงจุด เพราะนอกจากจะสามารถตัดผิวหนังส่วนเกินออก เย็บกระชับกล้ามเนื้อหน้าท้องที่แยกตัวออกจากกัน ตกแต่งสะดือให้มีรูปร่างเป็นวงรีสวยงามดังเดิมแล้ว ยังสามารถกำจัดผิวแตกลายที่อยู่ในขอบเขตของผิวหนังที่ต้องตัดออกไปพร้อมๆกัน ได้อีกด้วย ซึ่งถ้าหากรอยแตกลายนั้นอยู่ในอาณาบริเวณของผิวหนังที่ต้องผ่าตัดออกเกือบทั้งหมดก็จะทำให้สามารถ แก้ไขปัญหาท้องลายได้เกือบหมดเช่นกัน ในทางกลับกันรอยท้องลายส่วนที่อยู่เกินจากขอบเขตผิวหนังที่ต้องตัดออกนั้นก็เป็นส่วนที่จำเป็นที่จะยังต้องหลงเหลืออยู่บ้าง […]

3 ข้อสำคัญ แก้แขนใหญ่ ซ่อมแขนย้วย

รศ.นพ.พรเทพ พึ่งรัศมี และนพ. ณพงษ์ เบศรภิญโญวงศ์  หลายๆคนมีปัญหาเรื่องต้นแขนใหญ่ ท้องแขนย้วย บางคนห้อยมาก ไปไหนเพื่อนก็ล้อเลียนว่ามีปีกค้างคาว คิดมากจนไม่กล้าไปไหนๆ ขาดความมั่นใจไปเลย จึงต้องไปปรึกษาแพทย์ แต่คำแนะนำในการรักษากลับต่างกัน มีตั้งแต่ดูดไขมัน, ผ่าตัด หรือทั้งผ่าตัดและดูดไขมัน บทความนี้มีคำตอบสำหรับคุณ สาเหตุและวิธีการประเมิน ของแขนใหญ่ แขนย้วย วิธีรักษาที่ศัลยแพทยเลือกนั้นขึ้นกับการประเมินสาเหตุเป็นหลัก โดยสาเหตุที่พบบ่อยแบ่งได้ 3 กลุ่ม กลุ่มคนเคยอ้วนที่ลดน้ำหนักมากๆ กลุ่มนี้ จะมีท้องแขนที่หย่อนคล้อยเนื่องจาก ไขมันลดลงจากการลดน้ำหนัก แต่ผิวหนังไม่ลดตามไปด้วย เพราะผิวหนังได้สูญเสียความยืดหยุ่นไปแล้ว เหมือนยางยืดที่เมื่อดึงจนตึงเวลานานๆก็เสียความสามารถในการหดตัว คนไข้กลุ่มนี้จะมีลักษณะท้องแขนที่คล้ายกับ ปีกค้างคาว หรือ batwing ครับ ซึ่งความผิดปกติในกลุ่มนี้ คือ ผิวหนังที่เสียความยืดหยุ่น และมีขนาดที่เกินพอดี คนอายุมาก ในกลุ่มนี้ผิวหนังและไขมันอาจหย่อนคล้อยลงมาได้เช่นกัน คล้ายคนลดน้ำหนัก แต่ ผิวหนังยังไม่เสียความยืดหยุ่นมากนัก กลุ่มที่มีความผิดปกติที่ไขมันที่พอกบริเวณแขนเป็นหลัก กลุ่มนี้จะมีท้องแขนใหญ่ ไม่ได้รูปทรง แต่ผิวหนังไม่ได้หย่อน ก็มีความหนาของไขมันที่ต้นแขนมากผิดปกติเท่านั้น ที่ทำให้แขนใหญ่ นอกจากสาเหตุที่กล่าวมา การประเมินตำแหน่งที่หย่อนคล้อยของผิวหนังอยู่บริเวณไหน เฉพาะต้นแขน ทั้งแขน […]

เสริมหน้าอก ใหญ่สุด ๆ ได้แค่ไหน

นพ.อธิคม ถนัดพจนามาตย์ คนไข้ส่วนใหญ่ที่มาเสริมหน้าอกมักจะต้องการ “ขนาด” ที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่จะทำได้ อยากได้จำนวน cc เท่านั้น เท่านี้ ฟังเพื่อนมาบอกว่าจะทำทั้งทีต้องเอาให้ใหญ่ ๆ ไปเลย ไปโพสถามตามเวปบอร์ด ตามกรุ๊ปศัลยกรรมต่าง ๆ ว่าส่วนสูงเท่านี้ น้ำหนักเท่านี้ เสริมได้มากสุดกี่ cc สำหรับคนที่คิดจะเสริมหน้าอกหรือเสริมมาแล้วอยากแก้ ถ้าคุณอยากรู้ว่าศัลยแพทย์ตกแต่งประเมินอย่างไรว่าใครควรเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนขนาดเท่าไร ต้องอ่านบทความนี้ครับ สวัสดีครับ ผม หมอโฮป นพ.อธิคม ถนัดพจนามาตย์ หนึ่งในสมาชิกทีมศัลยแพทย์ตกแต่ง Becontour ศัลยแพทย์ตกแต่งที่มากประสบการณ์ด้านศัลยกรรมหน้าอกและเรือนร่าง กับ Channel คุยกับหมอศัลย์ by Becontour ครับ คำถามที่ผมพบทุกครั้งที่คนไข้มาปรึกษาเรื่องเสริมหน้าอกมีอยู่ 2 คำถามครับ ก็คือ หมอคะ ใหญ่สุดได้เท่าไร ได้กี่ cc บางคนก็ถามผมตั้งแต่ผมยังไม่ทันได้ถามประวัติหรือวัดขนาดหน้าอกด้วยซ้ำครับ คำถามนี้เกิดหลังจากที่ผมประเมินและแนะนำขนาดซิลิโคนให้ นั่นก็คือ ใหญ่กว่านี้ได้ไหม ไม่ว่าผมจะแนะนำไปว่ากี่ cc แทบทุกคนจะต่อรองขอเพิ่มจากที่แนะนำกันหมด ผมเข้าใจดีครับว่าเรื่องของขนาดซิลิโคนเป็นสิ่งที่ทุกคนให้ความสำคัญ ในบทความนี้ผมจึงจะอธิบายว่าผมใช้วิธีการประเมินอย่างไรว่าใครควรเสริมขนาดกี่ cc และถ้าเสริมใหญ่เกินไปมีข้อเสียอะไรบ้างครับ […]

3 คำถามต้องรู้ ก่อนลดขนาดหน้าอกใหญ่

พญ.กมลวรรณ พาณิชย์พงษ์ หน้าอกใหญ่ เป็นที่ต้องการของคนหลายๆคน แต่ก็ยังมีอีกหลายคน ที่มีความทุกข์จากหน้าอกใหญ่เกินไป ไปไหนใครก็มองหน้าอก จนเกิดความไม่มั่นใจ แต่งตัวก็ลำบาก หาเสื้อผ้าใสก็ยาก ทำให้ต้องมาปรึกษาศัลยแพทย์ตกแต่งเรื่องการลดขนาดหน้าอก ปัจจุบันการผ่าตัดลดขนาดหน้าอกในคนไทยยังมีไม่มากนัก แต่ในคนต่างประเทศมีการผ่าตัดจำนวนค่อนข้างมากและมีการผ่าตัดเพิ่มขึ้นเรื่อยๆทุกปี 1. หน้าอกใหญ่มีอาการอะไรบ้าง การที่มีหน้าอกใหญ่เกินไป นอกจากจะทำให้ไม่สมส่วนกับร่างกายส่วนอื่นๆ ยังทำให้เกิดอาการใหญ่ๆ อีก 2 อย่างคือ อาการทางด้านร่างกาย และอาการทางด้านจิตใจ อาการทางร่างกาย คือการปวดที่ต่างๆของร่างกาย จากการแบกน้ำหนักหน้าอกที่มากเกินไปตลอดเวลา ส่วนใหญ่คือ ปวดหลัง ปวดคอ ปวดไหล่ ปวดแขน ปวดเต้านม บางคนก็ปวดศีรษะ หรือเป็นแผลบริเวณสายรัดเสื้อชั้นใน หรือมีปัญหาติดเชื้อและคันใต้ราวนม เนื่องจากมีความอับชื้น ของเหงื่อไคลเกิดขึ้นตลอดเวลาทำให้เกิดเชื้อราได้ ส่วนอาการทางจิตใจ เกิดจากความไม่มั่นใจในตัวเอง เช่น ถูกล้อเลียน จนเป็นปัญหาในการเข้าสังคม ไปไหนก็กังวลว่ามีคนมองหน้าอก การหาเสื้อผ้าใส่ก็ต้องใส่เสื้อตัวใหญ่ๆ เพื่อปิดบังหน้าอก ทำให้หาเสื้อผ้าใส่ยาก การหาเสื้อชั้นในใส่ก็ยากหรือไม่มีขนาดที่ใส่ได้ อีกอย่างหนึ่ง คือการมีข้อจำกัดในการทำกิจวัตรประจำวัน เช่นการออกกำลังกาย หรือการวิ่ง 2. ผ่าตัดลดขนาดหน้าอกแล้วช่วยอะไรได้บ้าง การผ่าตัดลดขนาดหน้าอกจะทำให้หน้าอกก็จะมีขนาดเล็กลง ได้รูปทรงสวยงามและมีขนาดได้สัดส่วนกับร่างกาย […]

เสริมหน้าอกกับอาจารย์หมอพรเทพ

หน้าอกสวยและดูเป็นธรรมชาติมาก แผลเล็ก และการดูแลรักษาหลังการผ่าตัดก็ไม่ได้ยุ่งยาก อาจารย์ให้คำแนะนำและใส่ใจมากๆ ค่ะ

Message us